Leonard Cohen: Huyền thoại của dòng nhạc dân gian đầy tính ma mị

Ngày đăng tin: 03:25:33 - 10/04/2018 - Số lần xem: 190
Nếu như Bob Dylan khiến người ta điên cuồng với những giai điệu đầy chất cách tân thì Leonard Cohen lại khiến người đời rùng mình với chất nhạc ma mị và làm người khác phải run sợ.

Leonard Norman Cohen là một ca sĩ, nhạc sĩ lừng danh và đa tài bậc nhất trong làng nhạc thế giới khi ông vừa có thể viết lách và là tiểu thuyết gia nổi tiếng vừa là một danh họa. Con đường ban đầu của Cohen là văn chương và ông đã gắn mình với câu chữ trong suốt những năm tháng tuổi trẻ. Cho đến năm 33 tuổi, Cohen mới bắt đầu bén duyên với âm nhạc. Trong sự nghiệp của mình, Leonard Cohen đã có 14 album, và nhiều tập thơ. Cũng suốt 50 năm hoạt động nghệ thuật của mình, bất chấp sự thay đổi chóng vánh từ thời đại truyền thông báo giấy sang radio rồi nhảy vọt lên công nghệ thông tin và mạng xã hội, khán giả hâm mộ vẫn âm thầm một nhân vật được xem là cây đa làng nhạc thế giới.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/28/dedanssonsommeilapresunechute-a179.jpg

Cũng giống như Bob Dylan – nhân vật vừa nhận giải Nobel Văn học đầy tranh cãi – những chủ đề của Leonard Cohen đánh thẳng vào các vấn đề chính trị, tôn giáo, những mối quan hệ lỏng lẻo và tình dục. Tuy nhiên, hai nhân vật tuy phát triển cùng thời, nhưng phong cách lại hoàn toàn khác biệt. Nếu Bob Dylan như gã Digan đầy phóng khoáng, ngông cuồng và bất chấp mọi thứ bởi sự cách tân có phần chống lại xã hội của ông, thì Leonard Cohen lại trầm buồn và đậm chất thơ. Vì thế có người cho rằng “âm nhạc của Leonard Cohen có thể là bóng tối, nhưng những gì ông đem lại cho mọi người lại tràn ngập ánh sáng”.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/28/hen-12a1.jpg

Leonard Cohen cũng có một bộ sưu tập giải thưởng khổng lồ, ông được vinh danh ở Đại sảnh Danh vọng Rock n" Roll, được phong tước hiệp sĩ chỉ dành cho những công dân Canada ưu tú nhất và nhận giải thưởng Hoàng tử xứ Asturias về văn chương. Ông cũng sống trong tim người hâm mộ với những ca khúc bất hủ như “Hallelujah” được rất nhiều nghệ sĩ cover và có hơn 300 dị bản và trở thành bài hát nổi tiếng trên toàn thế giới.

Ca khúc ma mị cuối cùng mang tên “Traveling Light”

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/28/omtheroad-f83c.jpg

Một trong những ca khúc được Leonard Cohen trình bày trước khi qua đời và được làm thành bản lyric mang tên “Traveling Light” như một món quà dành tặng cho khán giả toàn cầu. Với giai điệu mà chỉ cần nghe thoáng qua đã khiến người ta phải ám ảnh, tông giọng trầm như đang trò chuyện thì thầm cùng cách hát như thể ông đang thủ thỉ đã khiến bài hát tạo được một nét rất riêng trong bối cảnh âm nhạc đang dần thị trường hóa. Xuyên suốt MV là những hình ảnh của Cohen lúc sắp mất vào cuối năm 2016 đã được con trai ông sưu tầm lại. Cohen cũng từng chia sẻ: “Chính âm nhạc và lời ca đã nâng đỡ tôi để chuẩn bị hành trình đi đến cái chết vĩnh hằng”. Giai điệu bài hát có chút gì đó day dứt, xót xa, nhưng cũng đậm chất thơ trên nền ảnh đen trắng khiến công chúng không khỏi bùi ngùi khi nhớ lại quãng thời gian vinh quang của Leonard Cohen.

Ca khúc "Traveling Light"

Nhà phê bình Bruce Eder trong bài tổng hợp về toàn bộ sự nghiệp của Cohen đã viết: “Cohen là một trong những ca sĩ - nhạc sĩ cuốn hút và bí ẩn nhất kể từ những năm 60 trở đi. Ông vẫn giữ cho mình một lượng khán giả sau tận bốn thập kỷ với âm nhạc. Ông luôn gây chú ý tới mọi lời phê bình và tầng lớp nhạc sĩ trẻ tuổi hơn tất cả những nghệ sĩ nào khác của thập kỷ 60 mà vẫn còn hoạt động tới tận thế kỷ 21”. Tuy đã ra đi, những sự nghiệp và những gì mà Leonard Cohen đã để lại mãi là bất tử.


Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: