Eva Cassidy - Nữ ca sĩ với giọng ca thiên thần

Ngày đăng tin: 10:17:14 - 09/04/2018 - Số lần xem: 177
Eva sinh ngày 2/2/1963, mất ngày 2/11/1996. Chị ghét trường học, áo đầm, lái xe hung hăng; yêu thích vẽ, điêu khắc, chơi guitar và hát.

Chị học guitar từ cha, Hugh Cassidy, từ thủa còn rất nhỏ, và chơi guitar trong ban nhạc gia đình với cha (bass) và anh trai Donny (violin). Chị là thiên tài bẩm sinh về hát harmony. Trẻ con nghe nhạc trên radio hát theo đúng giai điệu đã là giỏi, Eva thì luôn hát bè theo một cách tuyệt hảo - bất kể bè cao thấp kiểu gì!

Các record companies và cả các clubs không chịu làm việc với chị vì Eva chỉ muốn hát những gì mình thích, từ chối bị liệt vào một dạng nhạc nhất định. Khi hát demo, chị luôn hát mẫu một bài Blues, một bài Jazz, một bài Pop, một bản dân ca Celtic lạ hoắc nào đó, và cả Gospel.

Không chỉ có thế, chị luôn arrange lại theo ý mình. Góc nhìn của chị đến nhạc phẩm folk kinh điển "over the rainbow" cực kỳ độc đáo, và có lẽ là rearrangement nổi tiếng nhất của Eva. Khi bị yêu cầu hát một số bài này bài nọ để ra album, chị trả lời: "Just don't have me sing that pop-crap!"

Xin trích một đoạn từ bài báo của Jefferson Morley (ngày 3/8/1998) trên tờ Washinton Post:
"In June she went with Jackie Fletcher to see Odetta, who was performing in Baltimore. ' This is what I want to do,' Eva told her friend, gesturing to the venerable folk singer onstagẹ 'A woman getting older and better, playing her guitar in haunts and clubs and quiet auditoriums, places where people really listen.'"


(Sau khi đọc câu này và nghe Cassidy đến xuất thần, tôi đã không kìm được liên tưởng đến Britney Spears, JLo, ... và một sự phỉ báng [âm nhạc] oái oăm nào đó.)

Chị không thích kiếm nhiều tiền (đến năm 30 tuổi - 1993 - chị mới có tài khoản ngân hàng), và dù giọng ca tuyệt hảo, chị lại thích làm backup vocal, không thích xuất hiện trước đám đông. Ước mơ tuổi thơ của chị là được hát backup cho Steve Wonder.

Đầu năm 1996, chị bị đau xương hông. Eva nghĩ là hậu quả của việc vẽ tranh tường ba ngày liên tục cho một trường trung học ở Annapolis, nơi chị chuyển đến từ DC. Không ngờ khám nghiệm cho thấy chị bị ung thư xương. Eva không có bảo hiểm, các bạn ca/nhạc sĩ đã làm vài buổi trình diễn kiếm viện phí cho chị.

Chị nhập viện John Hopkins mùa xuân 1996. Bao nhiêu bè bạn đến thăm và tặng hoa. Không thể gặp hết mọi người, chị nhờ mua một đống giấy và bút vẽ để ở hành lang bệnh viện. Mọi người ngồi la liệt vẽ ở hành lang. Chị treo tất cả các bức tranh này trong phòng bệnh, xem như đã gặp bạn.

Tháng 9/1996, người ta tổ chức một tribute concert. Eva đã rất yếu, nhưng cũng đến. Không ai mong đợi chị phải trình diễn nặng nhọc gì, mọi việc đã được sắp xếp thỏa đáng để chị song ca sơ sài với bạn hát Chuck Brown. Nhưng, với một sức mạnh huyền bí, chị đã chơi guitar và hát "What a wonderful world" (dĩ nhiên là với rearrangement rất Eva Cassidy) tặng cha mẹ mình. Tôi tìm được recording này - không cần phải nói - rất xúc động! Đây cũng là lần cuối cùng Eva biểu diễn trước công chúng. Chị ra đi tháng 11 năm 1996, chỉ mới hơn 33 tuổi, làm ngẩn ngơ tất cả những ai đã từng nghe qua giọng hát có một không hai này, dù là nghe lần đầu sau khi chị mất.

Eva Cassidy chỉ released hai CDs, đều do các hãng labels nho nhỏ địa phương xuất bản. Nhờ BBC Radio 2, một trong hai albums này gần đây đã bán được bản thứ một triệu, tin rằng chị đang mỉm cười ở đâu đó, và vẫn ôm guitar dịu dàng hát.

4 năm sau ngày mất của cô, nhạc của Cassidy được thính giả Anh để ý tới, khi bản nhạc "Fields of Gold" và "Over the Rainbow" được Mike Harding và Terry Wogan trình diễn trên đài BBC Radio 2. Theo sau sự đáp ứng tràn ngập, một video của bản "Over the Rainbow", quay tại Blues Alley ở Washington bởi bạn cô Bryan McCulley, được chiếu trên Top of the Pops 2 của BBC 2. Chẳng bao lâu sau đó, dĩa nhạc sưu tập Songbird lên tột đỉnh các dĩa bán chạy nhất tại Anh, gần 3 năm sau khi nó được phát hành. Sự thành công ở Irland và Anh dẫn tới sự công nhận gia tăng khắp mọi nơi trên thế giới; những bài nhạc của cô được xuất bản sau khi chết, bao gồm 3 bài hạng nhất ở Anh, bán được hơn 10 triệu dĩa.[1] Nhạc cô cũng nằm vào danh sách 10 bản bán chạy nhất ở Úc, Áo Thụy Điển, Na Uy và Thụy Sĩ.


Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: